Ý: Ngôi sao Kim Venus

Câu chuyện lập quốc của nước Ý gắn liền với nữ thần Venus trong thần thoại La Mã, vì thế mà đất nước này được biết đến như là vùng đất của hoàng hôn và tình yêu.

physical-location-map-of-italy.jpg

Ý (Italia) nằm ở Bán đảo Ý phía Nam Châu Âu, và trên 2 hòn đảo lớn nhất tại Địa Trung Hải là Sicilia và Sardegna. Rất nhiều nền văn hóa và văn minh đã tồn tại ở đây vào thời tiền sử. Thủ đô Rome của Ý từng là trung tâm của nền Văn minh phương Tây, và là trung tâm của Giáo hội Công giáo La Mã.

julius-caesar-4.jpg
Julius Cesar đóng một vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã

Nguồn gốc lịch sử Ý bắt nguồn từ thế kỷ thứ 9 TCN, với những ghi chép đầu tiên về sự xuất hiện của các bộ tộc Italic ở miền trung Italy hiện đại. Latin trở thành nền văn hóa thống trị khi Rome nổi lên thành thành phố quan trọng vào khoảng năm 350 TCN. Sau khi Cộng hòa La Mã và Đế chế La Mã thống trị vùng đất này trong nhiều thế kỷ, Ý đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nghệ thuật, khoa học và triết học châu Âu trong suốt thời Trung Cổ và thời Phục Hưng.

Ritratto_di_S.M._Vittorio_Emanuele_II
Vua Vittorio Emanuele II

Trong thời kỳ Trung Cổ và Phục Hưng, những phần của Ý bị sáp nhập vào Đế chế Tây Ban Nha, Áo và Đế chế Pháp của Napoleon, trong khi Vatican kiểm soát miền trung Ý. Ý được giải phóng và thống nhất giữa các cuộc đấu tranh trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20, dưới sự lãnh đạo của Tướng quân Giuseppe Garibaldi, Bá tước xứ Cavour và Quốc vương Vittorio Emanuele II. Ngày 17/4/1861, Quốc vương Vittorio Emanuele đảm nhiệm chức danh Vua của Ý để trở thành vị vua đầu tiên của một nước Ý thống nhất. Người Ý đã đặt cho ông danh hiệu Người Cha của Tổ quốc

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Vương quốc Ý mới xây dựng nên một đế quốc thực dân, đi xâm chiếm thuộc địa ở châu Phi và các quốc gia dọc Địa Trung Hải. Mặc dù đứng về phe giành chiến thắng trong Chiến tranh thế giới I nhưng Ý đã phải chịu những tổn thất nặng nề.

800px-Benito_Mussolini_Duce.jpg
Thủ tướng Benito Mussolini

Phe Phát xít, đứng đầu bởi Benito Mussolini, đã giành quyền kiểm soát và dựng lên một chế độ độc tài giai đoạn 1922-43. Ý là đồng minh của Phát xít Đức Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới II, các vùng ở miền nam Ý được giải phóng năm 1943 nhưng phe Phát xít với tư cách là Cộng hòa Salò tiếp tục chiến đấu cho tới khi đầu hàng năm 1945.

Năm 1946, sau một cuộc trưng cầu dân ý, Vương quốc Italy bị bãi bỏ, Cộng hòa Ý chính thức được thành lập ngày 2/6/1946. Thập niên 1950 và 1960 chứng kiến giai đoạn tăng trưởng kinh tế bùng nổ của Ý.

Stella d’Italia hay Stellone d’Italia (‘Ngôi sao nước Ý’) là biểu tượng nhận biết cổ xưa nhất của đất nước Ý. Hình tượng Stella d’Italia thường là một ngôi sao 5 cánh màu trắng có viền đỏ, biểu trưng cho nguồn gốc ra đời của Đế chế La Mã năm xưa cũng như nước Cộng hòa Ý ngày nay.

2000px-Stellone_d'Italia
Stella d’Italia

1. Huyền thoại về chàng Aeneas

stesicoro1
Nhà thơ Stesichorus

Huyền thoại về Stella d’Italia truy về thế kỷ thứ 6 TCN, khi nhà thơ Stesichorus kể về truyền thuyết của chàng Aeneas trong bài thơ Iliupersis (sự sụp đổ của thành Troy). Câu chuyện kể về chàng Aeneas trong thần thoại Hy Lạp, con trai của Anchises và nữ thần tình yêu, sắc đẹp Aphrodite (Venus trong thần thoại La Mã).

Truyện kể rằng, Aeneas là lãnh đạo của người Dardan (đồng minh của Troy) và là một trong những chỉ huy cao cấp dưới quyền Hector, con của vua Priam. Mẹ của Aeneas , Venus là vị thần thường xuyên giúp đỡ chàng tại trận địa, chàng cũng được cả Apollo yêu mến. Ngay cả Poseidon, vị thần biển cả hay thiên vị người Hy Lạp, cũng tới cứu anh khi anh đã gục ngã trước Achilles, và ông cho rằng Aeneas, dù chỉ là một nhánh phụ của gia đình hoàng gia, đã được định trước là vua của những người Troy. Khi người Hy Lạp cướp phá Troy, Aeneas, sau khi nghe các vị thần ra lệnh, đã bỏ chạy đến Ý cùng với một nhóm người, thường hay được gọi là các Aenead.

Aeneas'_Flight_from_Troy_by_Federico_Barocci
Aeneas cõng cha chạy khỏi Troy

Sau một khoảng thời gian bình yên ngắn ngủi, một cơn bão dữ dội giáng xuống đoàn người của Aeneas theo yêu cầu của nữ thần Juno (Hera trong thần thoại Hy Lạp). Aeneas và thủy thủ đoàn buộc phải cập cảng Carthage (Tunisia ngày nay). Aeneas có một mối quan hệ ngắn ngủi với nữ hoàng Dido, người đề nghị đoàn người ở lại Carthage và Aeneas sẽ cùng cai trị với Dido. Tuy nhiên Jupiter và Venus lại gửi vị thần báo tin Mercury đến nhắc nhở Aeneas không quên định mệnh của mình, nên anh đã rời Carthage một cách bí mật và tiếp tục hành trình. Khi Dido biết chuyện, bà ra lệnh cho xây dựng một dàn thiêu, rồi đứng trên đó và nguyền rủa con cháu của bà (Carthage) và con cháu của Aeneas (Roma) sẽ mãi mãi là kẻ thù. Sau đó bà tự sát bằng một con dao rồi ngã vào ngọn lửa. Điều này nhằm lý giải cho cuộc chiến giữa Đế quốc La Mã cổ đại và xứ Carthage, được gọi là chiến tranh Punic sau này (264-146 TCN).

Sir_Nathaniel_Dance-Holland_-_The_Meeting_of_Dido_and_Aeneas_-_Google_Art_Project.jpg
Cuộc gặp gỡ giữa Aeneas và Dido

Ngay khi đến Ý, Latinus, vua của người Latin, chào đón đoàn người của Aeneas và những chiến binh thành Troy lưu vong và cho họ tái định cư tại đây. Con gái của ông, Lavinia, vốn dĩ đã được hứa hôn cho Turnus, vua của Rutuni, nhưng Latinus nhận được một lời sấm rằng Lavinia sẽ cưới người khác đến từ một xứ khác, chính là Aeneas. Latinus làm theo lời sấm này và Turnus gây chiến với Aeneas. Aeneas chiến thắng và bắt giữ toàn bộ người của Turnus nhưng Latinus lại chết trận. Aeneas thành lập thành phố Lavinium, được đặt tên theo Lavinia (lúc nảy đã là vợ của anh). Từ đó Aeneas thành lập nên Đế chế La Mã vĩ đại trên đất thành Rome.

Aeneas_at_the_Court_of_Latinus.jpg
Aeneas đến gặp vua Latinus

Câu chuyện này sau đó được sử dụng lại một lần nữa trong sách Aeneid, một phiên bản La Mã của Aeneas, của nhà thơ Virgil. Cả 2 câu chuyện đều kể rằng nữ thần Venus đã luôn soi sáng, dẫn đường cho đoàn người của Aeneas khi họ lênh đênh trên biển thông qua ngôi sao Hôm.

Venus-pacific-levelled
Sao Hôm trên biển

Vì thế nước Ý được xem là ‘vùng đất của hoàng hôn’ nhưng đồng thời đó cũng là ngôi sao của Venus, nữ thần tình yêu, nên nước Ý cũng được biết đến như vùng đất của tình yêu. Dòng dõi hoàng đế Juilian của La Mã (nổi tiếng với Julius Caesar và Augustus) sau này tự cho rằng khởi nguồn của họ là từ Aeneas, vì vậy nên họ là con cháu của nữ thần Venus.

2. Nữ thần Aphrodite-Venus 

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite là thần của tình yêu, sắc đẹp, tình dục, bảo vệ nữ quyền, sự sinh nở và cũng là thần hộ mệnh của thủy thủ. Tương đương với nữ thần Venus trong thần thoại La Mã. Aphrodite sinh ra từ bọt biển, do bộ phận sinh dục của thần bầu trời Uranus bị titan Cronus chém rơi xuống biển. Aphrodite trần truồng nổi lên trên những bọt sóng biển, cưỡi lên một vỏ sò trước tiên nàng đến đảo Kythira nhưng khi thấy rằng đó chỉ là một đảo nhỏ nên nàng đến Peloponnese­ và cuối cùng ở tại Paphos­, nơi này sẽ là nơi thờ phụng chính của nàng.

1280px-Sandro_Botticelli_-_La_nascita_di_Venere_-_Google_Art_Project_-_edited
Thần Aphrodite được sinh ra

Bởi vì sắc đẹp tuyệt trần của nàng Aphrodite, các vị thần lo sợ rằng sự tranh giành chiếm đoạt nàng sẽ gây nên chiến tranh, nên thần Zeus quyết định gả nàng cho Hephaestus, vị thần thợ rèn xấu xí và thọt chân. Được gả cho Hephaistos, Aphrodite không chung thủy với chồng mà hay lăng nhăng với các thần khác kể cả người trần trong đó có thần chiến tranh Ares và Anchises, cha của Aeneas.

aphrodite
Aphrodite và Anchises

3. Sao Kim – Sao Venus

venusmagellan.jpg
Sao Kim

Ngôi sao mà Aeneas và thủy thủ đoàn nhìn thấy trên đại dương bao la năm xưa chính là sao Kim, hành tinh thứ 2 từ Mặt Trời. Xếp sau Mặt Trăng, sao Kim là thiên thể tự nhiên sáng nhất trong bầu trời tối. Sao Kim đạt độ sáng lớn nhất ngay sát thời điểm hoàng hôn hoặc bình minh, do vậy mà dân gian còn gọi là sao Hôm – khi hành tinh này mọc lên lúc hoàng hôn, và sao Mai – khi hành tinh này mọc lên lúc bình minh.

tải xuống
Biểu tượng sao Kim

Là một trong những thiên thể sáng nhất trên bầu trời, sao Kim đã được con người biết đến từ lâu và nó có vị trí vững chắc trong tư tưởng văn hóa xuyên suốt lịch sử loài người. Theo hệ thống đặt tên hành tinh của IAU, sao Kim là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời đặt tên theo hình ảnh của phái nữ: Venus. Ký hiệu thiên văn học cho sao Kim giống như ký hiệu sử dụng trong sinh học cho giống cái: một hình tròn với chữ thập ở bên dưới. Các nhà giả kim phương Tây trung đại còn dùng ký hiệu này cho kim loại đồng.  Đồng được đánh bóng cũng được sử dụng làm gương soi ở thời cổ đại, và biểu tượng sao Kim đôi khi còn được hiểu là chiếc gương soi của các vị thần.

854px-Titian_-_Venus_with_a_Mirror_-_Google_Art_Project
Chiếc gương của thần Venus

4. Trở thành biểu tượng quốc gia

  • Trong thời hiện đại, Stella d’Italia thường gắn liền với Italia Turrita, một hình tượng nhân cách hóa của nước Ý, một người phụ nữ xinh đẹp với ngôi sao Stella d’Italia đính trên chiếc vương miện hình tường thành biểu tượng cho sự bảo vệ đất nước.
piaz120530
Italia Turrita
  • Stella d’Italia còn là hình tượng của Risorgimento – phong trào thống nhất nước Ý trong thế kỷ 19 khi triều đại Napoleon bắt đầu sụp đổ:

Episodio_delle_cinque_giornate_(Baldassare_Verazzi)

  • Kể từ năm 1947 đến nay, Stella d’Italia trở thành trung tâm của Quốc huy nước Cộng hòa Ý như là một sự công nhận chính thức và hợp pháp về tính biểu tượng thiêng liêng của nó đối với quốc gia hình chiếc ủng này.

Emblem_of_Italy

Nguồn tham khảo:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Aeneas

http://en.wikipedia.org/wiki/Stella_d%E2%80%99Italia

http://en.wikipedia.org/wiki/Italia_turrita#Stella_d.27Italia

http://en.wikipedia.org/wiki/Emblem_of_Italy

http://vi.wikipedia.org/wiki/Sao_Kim

http://vi.wikipedia.org/wiki/Aeneas

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%9D

https://vi.wikipedia.org/wiki/Aphrodite
 

 

Advertisements

4 thoughts on “Ý: Ngôi sao Kim Venus

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s