Singapore: Sư tử biển Merlion

Khởi đầu là một làng chài đánh cá khiêm tốn ven biển, Singapore đã vươn mình trở thành một cường quốc, một con sư tử tại châu Á, cũng giống như hình ảnh con Merlion nửa sư tử nửa cá.

physical-location-map-of-singapore-highlighted-country.jpg
(maphill.com)

Đảo quốc Singapore thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai, gồm có một đảo chính hình thoi và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao độ, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục được mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.

38544-004-8177E0F2.jpg
Sir Stamford Raffles (hungrygowhere.com)

Các hòn đảo của Singapore có người bản địa định cư vào thế kỷ thứ 2. Sau đó, tầm quan trọng của Singapore tăng lên trong thế kỷ 14 dưới quyền cai trị của hoàng tử Srivijaya Parameswara và trở thành một bến cảng quan trọng.

Lịch sử hiện đại của Singapore bắt đầu từ năm 1819 khi một người Anh tên là Stamford Raffles thiết lập một bến cảng của Anh Quốc trên đảo. Dưới quyền cai trị thực dân của Anh, Singapore phát triển thành một trung tâm của cả mậu dịch Ấn Độ-Trung Quốc và mậu dịch trung chuyển tại Đông Nam Á, nhanh chóng trở thành một cảng thị lớn.

Trong Chiến tranh thế giới II, Đế quốc Nhật Bản xâm chiếm và chiếm đóng Singapore từ năm 1942 – 1945. Khi chiến tranh kết thúc, Singapore trở lại dưới quyền cai trị của Anh Quốc, ngày càng được cấp quyền tự trị lớn hơn, đỉnh cao là việc Singapore hợp nhất với Liên hiệp bang Malaya để hình thành Malaysia vào năm 1963. Tuy nhiên, Singapore tách khỏi Malaysia 2 năm sau đó, trở thành một nước cộng hòa độc lập vào ngày 9/8/1965, với vị thủ tướng đầu tiên là Lý Quang Diệu. Trong thời kỳ lãnh đạo của mình từ năm 1959 đến 1990, Thủ tướng Lý Quang Diệu từng bước kiềm chế thất nghiệp, lạm phát, tăng mức sống và thực hiện một chương trình nhà ở công cộng với quy mô lớn. Kể từ đó, Singapore phát triển nhanh chóng, được công nhận là một trong 4 con hổ châu Á (cùng với Hong Kong, Hàn QuốcĐài Loan).

lee-kuan-yew-memorial.jpg
Thủ tướng Lý Quang Diệu (newnation.sg)

1. Truyền thuyết về thành Sư tử

Singapore có tên cũ là ‘Temsek’ (nghĩa là thành phố biển’) đổi thành tên như hiện nay bắt nguồn từ truyền thuyết về một con sư tử. Theo ghi chép của cuốn ‘Mã Lai ký niên’, vào khoảng năm 1150, Hoàng tử Sang Nila Utama của vương quốc Srivijaya ở Sumatra đáp thuyền đến đảo này đã nhìn thấy một con sư tử đi dạo trên bờ biển. Hoàng tử cho rằng đây là vùng đất may mắn nên đã quyết định xây dựng một thành phố ở đây đặt tên là ‘Singapura’, tức ‘Singapore’ nghĩa là ‘thành sư tử’. Về sau lấy tên thành phố đặt cho cả quốc gia.

singapore_1.jpg
Hoàng tử Sang Nila Utama nhìn thấy con sư tử (alchetron.com)

Mặc dù các nhà khoa học khẳng định rằng loài sư tử không hề sinh sống tại khu vực Đông Nam Á và con vật hoàng tử Sang Nila Utama nhìn thấy có thể là một con hổ Mã Lai có lông dày hơn bình thường, biểu tượng sư tử từ đó về sau đã được chọn làm biểu tượng của Singapore. Trên quốc huy của Singapore, con hổ tượng trưng cho liên kết mang tính lịch sử với Malaysia còn con sư tử tượng trưng cho bản thân đất nước Singapore.

Coat_of_arms_of_Singapore_(blazon)
Quốc huy Singapore (wikipedia.org)

2. Những biểu tượng sư tử khác

Singapore-edited
Logo đầu sư tử (wikipedia.org)

Một biểu tượng đầu sư tử đã được giới thiệu vào năm 1986 như một biểu tượng quốc gia phụ của Singapore. Đầu sư tử tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh sự xuất sắc, cũng như khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức của đất nước Singapore. Nó có màu đỏ và nền trắng giống như quốc kỳ và 5 ngôi rẽ của cái bờm tượng trưng cho cùng một lý tưởng được thể hiện trong 5 ngôi sao của lá cờ quốc gia, cụ thể là dân chủ, hòa bình, tiến bộ, công bằng và bình đẳng. Chiếc bờm ngoan cường tượng trưng cho quyết tâm duy nhất của quốc gia là sẽ đối mặt với mọi thách thức và vượt qua mọi trở ngại trên con đường phát triển.

Merlion là biểu tượng du lịch của đất nước Singapore. Ông Alec Fraser-Brunner là thành viên của Souvenir Committee, đồng thời quản lý thủy cung Van Kleef, thiết kế tượng vào năm 1964, như là một biểu tượng của Hiệp hội Quảng bá Du lịch Singapore (STPB) sử dụng từ năm 1964 đến 1997. Nó là một tượng hình đầu sư tử, mình cá đang cưỡi trên sóng. Hình ảnh đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore. Hình ảnh đuôi cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển.

2015-03-06-L
Nghệ nhân Lim Nang Seng và tượng Merlion (nas.gov.sg)

Tượng Merlion ( từ ghép của Mermaid (nhân ngư) và Lion (sư tử) ) có chiều cao 8,6m và trọng lượng 70 tấn được nhà điêu khắc Lim Nang Seng đúc bằng xi măng fondue. Bức tượng Merlion thứ hai có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2 mét và nặng 3 tấn, cũng do nghệ nhân này tạo ra. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ, đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ. Phía sau tượng Merlion, cách khoảng 28m là tượng Merlion Cub (sư tử biển con). Các hệ thống máy bơm đã được lắp đặt để tượng Merlion lớn và nhỏ có thể phun nước suốt ngày đêm.

dsc_0987
Tượng Merlion tại công viên Merlion ngày nay (indiatimes.com)

Ngoài ra bạn còn có thể ngắm một tượng merlion nữa ở đảo Sentosa. Sentosa dịch ra là hòa bình và yên tĩnh trong tiếng Mã Lai. Là một hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng ở Singapore, mỗi năm hòn đảo 5 triệu km vuông này đón tiếp đến 5 triệu khách du lịch. Tượng Merlion là hình ảnh tượng trưng cho sự khởi đầu bình dị của Singapore vốn trước đây là một làng chài nhỏ bé đến khi vươn lên thành một cường quốc tại châu Á như ngày nay.

Tượng merlion tại đảo Sentosa (pinterest.com)

3. Trở thành biểu tượng quốc gia

Khi Singapore được độc lập vào năm 1959, Thủ tướng Lý Quang Diệu quyết định thiết lập một quốc huy mới nhằm thay thế quốc huy Anh Quốc được sử dụng cho đến lúc bấy giờ. Một ủy ban được thiết lập nhằm tạo nên thiết kế về những biểu tượng quốc gia, đứng đầu là Phó thủ tướng Đỗ Tiến Tài, ông muốn quốc huy và quốc kỳ của Singapore tượng trưng cho xã hội thống nhất, đa dân tộc của quốc gia.

toh-chin-chye-with-state-flag
Phó thủ tướng Đỗ Tiến Tài (roots.sg)

Quốc huy và quốc kỳ mới được thiết lập trong vòng 2 tháng. Một bộ luật thiết lập các biểu tượng quốc gia của Singapore được trình lên Quốc hội, được phê chuẩn và quốc huy, quốc kỳ và quốc ca lần đầu tiên được trình bày cho nhân dân Singapore vào năm 1959. 

Đỗ Tiến Tài nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1989 rằng khi được giao nhiệm vụ thiết lập các biểu trưng quốc gia:’ Ngoại trừ quốc ca, chúng tôi phải tạo ra quốc kỳ và quốc huy’. Trên phương diện quốc huy, chúng ta lại có một con sư tử bên cạnh con hổ. Hổ tất nhiên là động vật mang tính địa phương hơn. Hội đồng thành phố cũ có một con sư tử. Nó đã dung hợp các khái niệm của chúng ta về sự tự quản của Singapore.’

merlion_by_sandara-davtogx.jpg
(pinterest.com)

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Singapore

http://vi.wikipedia.org/wiki/Merlion

http://bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/314-144-633386856829531250/Chau-A/Singapore—Thanh-su-tu-khong-co-su-tu.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Singapore

http://en.wikipedia.org/wiki/Lion_head_symbol_of_Singapore

http://www.izooper.com/kham-pha-bieu-tuong-doc-dao-dau-su-tu-minh-ca-du-lich-singapore/

Advertisements

4 thoughts on “Singapore: Sư tử biển Merlion

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s