Đài Loan: Thanh Thiên Bạch Nhật

3 màu trắng, xanh và đỏ trên quốc kỳ Đài Loan tương ứng với Chủ nghĩa Tam Dân của quốc phụ Tôn Trung Sơn với tinh thần biến Trung Quốc thành một quốc gia tự do, phồn vinh và hùng mạnh.

physical-location-map-of-taiwan.jpg
(maphill.com)

Đài Loan hay Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào ngày 1/1/1912 tại Nam Kinh, được xem là chính thể cộng hòa hiện đại đầu tiên và lâu đời nhất ở châu Á còn tồn tại đến ngày nay. Chính thể này từng kế tục nhà Thanh thống trị Trung Quốc đại lục và Mông Cổ, sau khi Thế chiến II kết thúc đã tiếp nhận thêm khu vực đảo Đài Loan. Hiện tại, 99% lãnh thổ thực tế của Trung Hoa Dân Quốc là đảo Đài Loan, ngoài ra còn bao gồm các đảo như quần đảo Bành Hồ, Kim Môn và Mã Tổ. Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, tách khỏi đại lục Á-Âu qua eo biển Đài Loan. Từ thế kỷ 16, hòn đảo được người phương Tây gọi là Formosa (từ tiếng Bồ Đào Nha ‘Ilha Formosa’, nghĩa là ‘Hòn đảo xinh đẹp’).

Thổ dân Đài Loan cư trú trên đảo từ thời cổ đại, người Hán bắt đầu nhập cư đến đảo với số lượng lớn vào thời kỳ thực dân Hà Lan Tây Ban Nha đầu thế kỷ 17. Năm 1662, Trịnh Thành Công trục xuất người Hà Lan và lập chính quyền đầu tiên của người Hán trên đảo. Năm 1683, nhà Thanh đánh bại chính quyền họ Trịnh và sáp nhập Đài Loan. Nhà Thanh cắt nhượng Đài Loan cho Nhật Bản vào năm 1895 sau khi chiến bại trước đế quốc này. Sau khi Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh trong Thế chiến II, Trung Hoa Dân Quốc giành quyền kiểm soát đảo Đài Loan.

tuong-gioi-thach-va-mao-trach-dong.JPG
Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông (ifuun.com)

Năm 1945, sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới II, Trung Hoa Dân Quốc do Quốc Dân đảng đã trở thành chính thể quản lý Đài Loan. Do nội chiến Quốc-Cộng, vào năm 1949 chính phủ Trung Hoa Dân Quốc rút đến khu vực Đài Loan, còn Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Trung Quốc đại lục.

Do ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh, trong nhiều năm sau đó, Trung Hoa Dân Quốc vẫn được nhiều quốc gia nhìn nhận là đại biểu hợp pháp của Trung Quốc, là thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đến năm 1971, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giành được ghế của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, Trung Hoa Dân Quốc mới đồng thời bị nhiều quốc gia đoạn tuyệt quan hệ ngoại giao nên mất thừa nhận ngoại giao trên quy mô lớn. Cuối thế kỷ 20, chính quyền THDQ một mặt tích cực phát triển kinh tế, trở thành một trong 4 con rồng châu Á, một mặt triển khai cải cách dân chủ, từ quốc gia chuyên chế do Trung Quốc Quốc Dân Đảng bá quyền phát triển thành quốc gia tuyển cử trực tiếp dân chủ đa đảng, hưởng mức độ cao về tự do báo chí, chăm sóc sức khỏe, giáo dục công cộng, tự do kinh tế và phát triển nhân văn.

Biểu tượng quốc gia của Đài Loan là một biểu tượng mặt trời màu trắng trên nền màu xanh gọi là Thanh Thiên Bạch Nhật, được sử dụng làm thiết kế cho cờ Đảng và huy hiệu của Trung Quốc Quốc Dân Đảng (QDĐ). Nó cũng xuất hiện trên quốc kỳ và quốc huy của nước này.

Republic_of_China_National_Emblem.jpg
Quốc huy Đài Loan (wikipedia.org)

1. Lịch sử

ton-trung-son_HGWE.jpg
Tôn Trung Sơn (wikipedia.org)

Người sáng lập Trung Quốc Quốc dân Đảng là Tôn Trung Sơn, tên thật là Tôn Dật Tiên, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911 lật đổ Triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc là Mãn Thanh và khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc, trở thành Tổng thống tạm thời của nước Cộng hòa năm 1912. Sau đó, ông dứt khoát từ chối những lợi lộc của Viên Thế Khải đưa ra. Không chiêu dụ được ông, Viên Thế Khải quay sang đàn áp Quốc dân Đảng. Năm 1913, Tôn Trung Sơn rút về Quảng Châu và thành lập nhà nước ly khai. Năm 1923, ông chấp nhận sự giúp đỡ của Nga nhằm tái thiết Quốc dân Đảng, từ đó bắt đầu một thời kỳ khó khăn trong quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông mất ở Bắc Kinh trong lúc đang cố đàm phán để hợp nhất Chính phủ Trung Quốc. Ông được tôn xưng là Quốc phụ tại Trung Hoa Dân Quốc và được coi là người tiên phong của cách mạng tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

tải xuống.jpg
Lu Haodong (chine.in)

Người thiết kế biểu tượng Thanh Thiên Bạch Nhật cho Trung Quốc Quốc Dân Đảng là Lu Haodong, người được Tôn Trung Sơn gọi là ‘người đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hy sinh cuộc đời của mình cho Cách mạng dân chủ’. Lu trình bày thiết kế của mình đến quân đội cách mạng lần đầu tiên tại Hong Kong năm 1895.

Trong cuộc khởi nghĩa Vũ Xương năm 1911 làm tiền đề cho sự ra đời của Trung Hoa Dân Quốc, lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật lần đầu tiên được sử dụng bởi các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Quý Châu. Trong khi đó tại Thượng Hải và miền Bắc Trung Quốc, lá cờ Ngũ Sắc lại được sử dụng. Lá cờ này gồm 5 sọc ngang với 5 màu khác nhau để đại diện cho 5 sắc tộc khác nhau của Trung Quốc: người Hán (màu đỏ), người Mãn Châu (màu vàng), người Mông Cổ (màu xanh), người Hồi (màu trắng) và người Tây Tạng (màu đen).

Flag_of_the_Republic_of_China_(1912-1928).jpg
Cờ Ngũ Sắc (wikipedia.org)

Khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc được thành lập ngày 1/1/1912, cờ Ngũ Sắc ban đầu được chọn làm quốc kỳ, nhưng Tôn Trung Sơn cho rằng thiết kế của lá cờ này không phù hợp, vì 5 sọc ngang thể hiện cho sự phân biệt các tầng lớp xã hội và sắc tộc như thời kỳ phong kiến. Vì thế khi Tôn Trung Sơn thành lập một chính phủ chống đối Đại Tổng thống Viên Thế Khải năm 1917, ông đã chọn biểu tượng Thanh Thiên Bạch Nhật làm hình ảnh chính cho quốc kỳ và quốc huy như ngày nay.

2. Ý nghĩa

600px-Emblem_of_the_Kuomintang.jpg
Huy hiệu của Trung Hoa Quốc Dân Đảng (wikipedia.org)

Trên quốc huy Trung Hoa Dân Quốc, những tia nắng mặt trời cách xa vòng tròn bên ngoài, tượng trưng cho sự bao la của bầu trời Trung Hoa, trong khi trên huy hiệu của Quốc Dân Đảng thì những tia nắng này dài hơn và vươn hẳn ra bên ngoài, tượng trưng cho tinh thần cách mạng mạnh mẽ như Mặt trời.

Trong đó, 12 tia sáng của Mặt Trời trắng đại diện cho 12 tháng và 12 canh giờ, mỗi canh giờ tương ứng với 2 giờ hiện đại và tượng trưng cho tinh thần phát triển. Tôn Trung Sơn sau đó còn thiết kế thêm nền màu đỏ lên quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc, thể hiện máu của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong cuộc lật đổ nhà Thanh, khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc.

900px-flag_of_the_republic_of_china
Quốc kỳ Đài Loan (wikipedia.org)

3 màu trắng, xanh và đỏ còn tương ứng với Chủ nghĩa Tam Dân (bao gồm Dân tộc, Dân chủ, Dân sinh) của Tôn Trung Sơn: màu xanh tượng trưng cho chủ nghĩa dân tộc và tự do, màu trắng tượng trưng cho dân chủ và sự công bằng, màu đỏ tượng trưng cho dân sinh và tình hữu nghị. Với tinh thần biến Trung Quốc thành một quốc gia tự do, phồn vinh và hùng mạnh, việc kế thừa và hiện thực ngày nay thể hiện rõ nhất trong tổ chức chính quyền của Đài Loan. Triết lý này cũng xuất hiện trong dòng đầu tiên của Quốc ca Trung Hoa Dân Quốc:’Tam dân Chủ nghĩa, ngô đảng sở tông…’

Chiang_Kai-shek(蔣中正).jpg
Tưởng Giới Thạch (wikipedia.org)

Tổng thống Tưởng Giới Thạch tuyên bố trong ngày Quốc khánh năm 1949:’ Chừng nào lá quốc kỳ với Thanh Thiên (trời xanh), Bạch Nhật (mặt trời trắng) và Mãn Địa Hồng (trái đất đỏ) còn bay trên đất Trung Hoa, thì nó còn tượng trưng cho độc lập và tự do cho những đứa con của Hoàng Đế‘.

Tưởng Giới Thạch là người không ngừng chống lại Đảng Cộng sản Trung Hoa sau khi nhận vai trò lãnh đạo Quốc dân Đảng từ Tôn Trung Sơn. Ông có công thống nhất hầu hết các vùng thuộc lãnh thổ Trung Hoa và chống lại quân phiệt Nhật đến cuối chiến tranh Thế giới II. Nam 1945, ông đã không thể hợp tác với Mao Trạch Đông và Nội chiến Quốc-Cộng ở Trung Hoa xảy ra. Lực lượng của Tưởng Giới Thạch dần suy yếu đến khi ông bị buộc phải từ chức và sống lưu vong đến Đài Loan năm 1949. Tại đây ông thiết lập chính quyền riêng và làm Tổng thống cho đến khi qua đời.

3. Vai trò

Lá quốc kỳ Thanh Thiên, Bạch Nhật, Mãn Địa Hồng của Đài Loan đã phát triển thêm rất nhiều vai trò biểu tượng bởi tình trạng chính trị độc đáo và đôi khi gây tranh cãi ở Đài Loan. Ở một mức độ nào đó, lá cờ là một thông điệp rõ ràng rằng Đài Loan không bị quản lý bởi cùng một chính phủ của Trung Hoa Đại lục vì 2 lá cờ của 2 chính phủ là khác nhau.

maxresdefault.jpg
(peoplespostmedia.com)

Trong khi đó, vì đã từng được sử dụng là quốc kỳ của toàn Trung Quốc, nên lá cờ còn là biểu tượng của sự tiếp nối những chủ nghĩa dân tộc, và phong trào thống nhất Trung Quốc, không chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản và là một sự kết nối cả trong quá khứ và hiện tại đối với Đại lục. Ngoài ra, lá cờ còn là 1 sự công nhận và ngưỡng mộ đối với những tư tương chính trị sáng suốt của lãnh tụ Tôn Trung Sơn, cụ thể là Chủ nghĩa Tam Dân của ông để định hướng sự phát triển của Trung Quốc.

Có một điều trớ trêu là mặc dù Trung Hoa đại lục chống lại sự độc lập của Đài Loan, nhưng Trung Quốc lại phản đối các nhóm chính trị tại Đài Loan thay đổi hoặc bỏ hẳn lá cờ này. Trung Quốc tuyên bố việc thay đổi lá cờ này của Đài Loan sẽ mang lại những phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, vì vai trò trong lịch sử của lá cờ này là không thể chối cãi.

159889-004-FEC09777.jpg
Dù theo chủ nghĩa Cộng sản hay Tư bản, người Trung Hoa vẫn luôn tôn sùng một người lãnh đạo trong thời hiện đại: Tôn Trung Sơn (weibo.com)

Nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Blue_Sky_with_a_White_Sun

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0i_Loan

https://vi.wikipedia.org/wiki/Trung_Qu%E1%BB%91c_Qu%E1%BB%91c_d%C3%A2n_%C4%90%E1%BA%A3n

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_the_Republic_of_China

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s