Fiji: Chim bồ câu hòa bình

Cakobau là vị vua đầu tiên và cũng là cuối cùng của đảo quốc Fiji sau khi thống nhất các bộ lạc tại đây. Lá cờ dưới thời Cakobau là hình ảnh của một con chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình có nguồn gốc xa xưa từ Kinh thánh.

physical-location-map-of-fiji.jpg

Fiji thuộc châu Đại Dương, phía nam Thái Bình Dương, bao gồm 322 đảo trong đó có 2 đảo chính là Viti Levu và Vanua Levu, chiếm khoảng 87% dân số. Quần đảo này do nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman khám phá năm 1643 và thuyền trưởng James Cook thám hiểm năm 1774, trở thành thuộc địa của Anh năm 1874. Fiji giành được độc lập năm 1970 và là thành viên của Khối Liên hiệp Anh.

Thakombau,_Vu-ni-valu,_King_of_Mbau_Fiji_(New_York._D._Appleton,_1859).jpg
Ratu Seru Epenisa Cakobau

Ratu Seru Epenisa Cakobau, một tù trưởng và chiến binh người Fiji ở đảo Bau, là người đã thống nhất các bộ lạc riêng lẻ ở Fiji dưới sự lãnh đạo của mình. Ông tự phong mình là Tui Viti – Vua của Fiji, và sau đó là Vunivalu – Người bảo hộ của Fiji sau khi Fiji trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1874.

Thực dân Anh xâm chiếm các đảo của Fiji vào năm 1874, và họ mang những người lao động Ấn Độ đến đây để làm đồn điền trồng mía. Con cháu của những người Ấn Độ này sau này nắm quyền kiểm soát quyền hành về kinh tế và người Fiji bản địa vẫn là những người chủ sở hữu đất đai. Mâu thuẫn giữa người Fiji bản địa và người Fiji gốc Ấn đã gây ra tình trạng bất ổn thường xuyên, là nguyên nhân chính của ít nhất 4 cuộc đảo chính quân sự tại Fiji.

Quốc huy của Fiji mang những ý nghĩa đặc trưng về văn hóa và chính trị. Chữ thập của thánh George và con sư tử vàng tượng trưng cho vương quốc Anh, thế lực thực dân từng cai trị nơi đây. Cây ca cao, dừa và chuối tượng trưng cho tài nguyên thiên nhiên và sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của đất nước. Chiếc canoe drua truyền thống của Fiji ngự bên trên và 2 bên là 2 chiến binh Fiji trong truyền thuyết là tổ tiên của dân tộc này. Con chim bồ câu bên góc trái tượng trưng cho hòa bình, là biểu tượng xuất hiện trên lá quốc kỳ đầu tiên của Fiji độc lập.

Coat_of_arms_of_Fiji.jpg
Quốc huy Fiji

1. Chim bồ câu trong Kinh thánh

Trong sách Sáng Thế của Kinh thánh Cựu Ước, Thượng đế Jehova đã tạo ra con người đầu tiên là Adam, rồi lại lấy một cái xương sườn của Adam tạo ra con người nữ Eva, nhờ đó con cháu của họ sinh sôi nảy nở, làm ăn sinh sống hưng thịnh. Nhưng trong nhân loại lại sản sinh ra những kẻ tham đồ hưởng lạc, không nghĩ tới chuyện cần cù lao động, vì thế mới hình thành những tội danh lừa bịp, hủ hóa và bạo lực, đạo đức của nhân loại bắt đầu bị hủy bại. Thiên Chúa nhận ra rằng, loài người càng sinh sôi nhiều thì họ càng phạm tội đến nỗi không thể cứu chữa. Thiên Chúa hối hận vì đã tạo ra loài người nên quyết định sẽ hủy diệt tất cả thế giới bằng trận đại hồng thủy.

maxresdefault (1)
Trận đại hồng thủy nhận chìm thế giới
dfe4b1630b9a54d0a07db15eee6f102a--bible-pictures-art-pictures.jpg
Noah giải cứu muôn loài

Cháu đời thứ 9 của Adam là Noah, tộc trưởng của tộc Hebrew. Ông chủ trương chọn chính nghĩa, căm ghét điều ác trong loài người. Thiên Chúa thấy ông Noah là người công chính nên không nỡ loại trừ cả ông. Một hôm thượng đế bảo Noah rằng mặt đất sắp bị đại hồng thủy nhấn chìm. Noah phải lập tức làm một con thuyền hình vuông có 3 tầng để tránh nạn. Noah tuân theo lời căn dặn của Thượng đế, làm xong chiếc thuyền hình vuông đưa tất cả mọi người trong gia đình cùng với các loài động vật, thực vật khỏi bị diệt vong bởi sự trừng phạt của Thiên Chúa.

NoahDoveReturns-57a9de1f5f9b58974a3f94d9.jpg
Con chim bồ câu trở về với Noah

Trận hồng thủy kéo dài 150 ngày, ngập chìm các núi cao và nhà cửa, nhận chìm vô số người, chỉ riêng gia đình Noah được bình an vô sự. Đến khi nước sắp sửa rút, Noah quyết định thả một con chim bồ câu bay đi để thám thính, nhưng con chim chỉ lượn hết một vòng rồi bay về. Noah biết rằng khắp nơi vẫn toàn là nước, cho nên con chim không có chỗ nào để đậu. 7 ngày sau, con bồ câu lại được thả ra lần nữa, và lần này nó bay trở về, trên mỏ ngậm cành lá ô liu tươi. Noah nhìn thấy thế hết sức sung sướng, điều này chứng tỏ nước lụt đã rút để lộ ra những nhánh cây non nhô lên khỏi mặt nước, thế là ông đưa tất cả gia đình trở về lục địa, bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới. Vì thế, chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình, nó đã báo hiệu cho con tàu Noah rằng Thiên Chúa đã thôi cơn thịnh nộ.

2. Chim bồ câu trong chiến tranh 30 năm

Đến thế kỷ thứ 17, ở Châu Âu nổ ra một cuộc chiến tranh kéo dài hơn 30 năm, làm cho châu Âu, đặc biệt là nhân dân Đức chìm trong đau thương trầm trọng. Mặc dù trên danh nghĩa đó là cuộc xung đột tôn giáo giữa những người Tin lành và những người Công giáo, nhưng thật ra, động cơ chính của cuộc chiến bắt nguồn từ cuộc tranh giành quyền lực giữa nhà Habsburg và các cường quốc khác ở châu Âu.

30_year_war.jpg
Cuộc chiến tranh nhân danh tôn giáo đẫm máu

Chiến tranh 30 năm đã tàn phá nặng nề châu Âu, gây ra nạn đói và dịch bệnh do các xác người chết không chôn kịp, làm giảm dân số của các thành bang ở khu vực nước Đức ngày nay và những vùng khác ở Ý, đồng thời khiến nhiều cường quốc châu Âu suy sụp. Trong suốt cuộc chiến, dân số các thành bang ở khu vực nước Đức ngày nay giảm trung bình 30% và nhiều vùng khác chứng kiến 2/3 dân số thiệt mạng vì chiến tranh. Dân số nam giới của các thành bang thuộc nước Đức giảm một nửa. Cuộc chiến kết thúc với Hiệp ước Munster, một phần của một thỏa thuận lớn hơn có ý nghĩa quyết định với lịch sử châu Âu sau này: Hòa ước Westphalia.

Thời bấy giờ tại một số thành thị ở Đức lưu hành một thứ khăn kỷ niệm, trên vẽ con chim bồ câu ngậm một nhành ô liu, phản ánh nguyện vọng mong chờ hòa bình của nhân dân, vì thế con chim bồ câu và nhành ô liu trở thành vật tượng trưng cho hòa bình.

Huy hiệu của quần đảo Marshall cũng có hình ảnh một thiên thần dang cánh, tượng trưng cho hòa bình:

Seal_of_the_Marshall_Islands.jpg
Huy hiệu quần đảo Marshall

3. Biểu tượng chim bồ câu tại Fiji 

fiji_cakaubau
Vua của Fiji, Ratu Seru Epenisa Cakobau

Ratu Seru Epenisa Cakobau, một tù trưởng và chiến binh người Fiji ở đảo Bau, là người đã thống nhất các bộ lạc riêng lẻ ở Fiji dưới sự lãnh đạo của mình. Ban đầu ông thuộc một bộ lạc ăn thịt người, nhưng sau đó được cải đạo sang Thiên Chúa giáo và từ bỏ hẳn việc ăn thịt người vào năm 1854.

Cho rằng đảo Bau có quyền cai trị phần còn lại của Fiji, Ông tự phong mình là Tui Viti – Vua của Fiji. Tuyên bố này của Cakobau không được các tù trưởng khác chấp nhận, do đó ông đã tham gia vào chiến tranh liên tục gần 19 năm để thống nhất các hòn đảo dưới quyền của mình. Cuộc nổi dậy cuối cùng chống lại sự cai trị của Cakobau là tại trận Kaba. Với sự giúp đỡ của vua nước Tonga, Cakobau nghiền nát kẻ thù nhưng vì đã cải đạo theo Thiên Chúa giáo, ông xá tội và tha mạng cho những tù binh, trái với phong tục cũ của Fiji khi những tù binh sẽ bị làm nhục, giết và ăn thịt.

7a0dfebc16d4a3337a90b3f4df36b17c
Các chiến binh Fiji

Được những người di dân nước ngoài ủng hộ, Cakobau cuối cùng cũng thành công trong việc thành lập một vương quốc Fiji thống nhất vào năm 1871 với thủ đô là Levuka. Khi Fiji trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1874, Cakobau trở thành Vunivalu – Người bảo hộ của Fiji. Ông là vị vua đầu tiên và cũng là cuối cùng của đảo quốc này, lá cờ dưới thời Cakobau là hình ảnh của một con chim bồ câu ngậm nhánh ô liu, tượng trưng cho hòa bình sau khi đã thống nhất được đất nước.

fj_ukf1
Quốc kỳ vương quốc Fiji từ 1871-1874
HE-Official-Portrait.jpg
Ông Epeli Nailatikau, Tổng thống Fiji năm 2009

Khi giành được độc lập vào ngày 10/10/1970, Fiji quyết định giữ lại hình ảnh con chim bồ câu của lá cờ cũ trên quốc huy của mình để tưởng nhớ đến ông. Trên thực tế, rất nhiều những nhà lãnh đạo tại Fiji là hậu duệ của Cakobau:

  • Cháu cố của Cakobau, Ratu Sir George Cakobau, là Thống đốc-Đại tướng người Fiji bản địa đầu tiên từ năm 1973-1983.
  • Ông Ratu Sir Kamisese Mara là Thủ tướng đầu tiên và Tổng thống thứ 2 của Fiji hiện đại
  • Ratu Epeli Nailatikau, cháu cố của con gái ông Cakobau, trở thành Tổng thống Fiji vào năm 2009
  • Roko Tupou Draunidalo, là Chủ tịch Đảng Liên bang Quốc gia và thành viên Quốc hội Fiji từ năm 2014

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Fiji

https://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Fiji

http://www.khoahocvui.info/2016/09/tai-sao-chim-bo-cau-uoc-coi-la-bieu.html

https://gdptvietnam.org/chim-bo-cau-bieu-tuong-truyen-tin-va-hoa-binh.gdpt

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Ba_m%C6%B0%C6%A1i_N%C4%83m

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s